Dịch vụ bạn đọc đặc biệt

[Đăng ngày: 08/10/2014]

DỊCH VỤ BẠN ĐỌC ĐẶC BIỆT


          Nhằm thiết thực phục vụ công tác nghiên cứu và đào tạo của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, Thư viện trường Đại học Thăng Long đã ký kết hợp đồng với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc cung cấp CSDL điện tử năm 2014 như danh mục dưới đây:


STD - Tài liệu KH&CN Việt Nam
STD là cơ sở dữ liệu toàn văn về tài liệu KH&CN Việt Nam, do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia xây dựng và cập nhật từ năm 1987. Hiện tại, STD có gần 150.000 biểu ghi, trong đó 85.000 biểu ghi có đính kèm tài liệu gốc định dạng tệp PDF. STD được cập nhật hàng tuần. Trung bình mỗi năm cập nhật mới trên 11.000 tài liệu. (Xem hướng dẫn đăng ký tại đây)


KQNC - Báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu

KQNC là cơ sở dữ liệu thư mục lớn nhất Việt Nam vể các báo cáo kết quả của các đề tài nghiên cứu KH&CN các cấp đăng ký và giao nộp tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. CSDL bao gồm hơn 11.000 mô tả thư mục và tóm tắt, được cập nhật khoảng 600 báo cáo/năm. Trong cơ sở dữ liệu này, bạn đọc có thể nắm bắt được các thông tin chi tiết về chủ nhiệm và các cán bộ tham gia đề tài nghiên cứu, cơ quan chủ trì và tóm tắt các kết quả chủ yếu của đề tài. (Xem hướng dẫn đăng ký tại đây)


HINARI

Chương trình HINARI được xây dựng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). HINARI bắt đầu được triển khai từ tháng 1 năm 2002, với 1500 tạp chí của 6 nhà xuất bản lớn trên thế giới là Blackwell, Elsevier Science, the Harcourt Worldwide STM Group, Wolters Kluwer International Health & Science, Springer Verlag and John Wiley nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia đang phát triển đến một trong những bộ sưu tập các ấn phẩm sinh-y và các lĩnh vực khoa học xã hội có liên quan. Hơn 6400 các ấn phẩm xuất bản sẽ được đưa đến với các viện nghiên cứu sức khỏe tại 108 quốc gia, với các lĩnh vực có ích cho hàng ngàn những người làm việc thuộc mảng nghiên cứu, và do đó, sẽ góp phần tăng cường sức khỏe của toàn thế giới.

Trường ĐH Thăng Long là một trong số 13 cơ quan trên địa bàn Hà Nội (theo tài liệu của Hinari năm 2014) có quyền truy cập Hinari. Bạn đọc muốn chủ động truy cập Hinari có thể gửi thư về địa chỉ thuvien@thanglong.edu.vn xin được cấp mật khẩu sau khi đã chấp nhận bản quyền sử dụng của Hinari. (Xem hướng dẫn đăng ký tại đây)

 

http://www.sciencedirect.com/

          ScienceDirect hiện nay có hơn 9 triệu bài viết toàn văn và mỗi năm tăng thêm ½ triệu bài, bao quát 24 lĩnh vực khoa học và công nghệ.  Khoa học nông nghiệp và sinh học; Hoá sinh, Di truyền và sinh học phân tử; Kỹ thuật hoá học; Khoa học máy tính; Năng lượng; Kỹ thuật và công nghệ; Khoa học môi trường; Vật lý hạt nhân năng lượng cao và thiên văn học; Khoa học vật liệu; Hoá học tổng hợp; Kinh tế kinh doanh; Quản lý và kế toán; Khoa học trái đất và hành tinh; Miễn dịch và vi sinh vật học, giúp cho bạn đọc có thể truy cập tới cả các số tạp chí xuất bản đầu tiên, trong đó có cả các tạp chí được lưu trữ từ năm 1823. (Xem hướng dẫn đăng ký tại đây)


link.springer.com

          Đây là CSDL cung cấp hàng triệu tài liệu về tạp chí, sách, sách bộ, tài liệu tham khảo cho giới học thuật. Thông tin của hơn 2.743 tạp chí, hơn 170 tài liệu tham khảo điện tử, 45.000 sách điện tử,… tổng cộng với hơn 5 triệu dữ liệu đóng góp.Nội dung thông tin được tập hợp độc quyền của nhà xuất bản Springer và các cá nhân đạt giải khoa học (180 nhà khoa học đạt giải Nobel, 51 nhà khoa học đạt giải Field). (Xem hướng dẫn đăng ký tại đây)

 

ScienceDirect backfile

          ScienceDirect Backfile bao gồm các gói tạp chí của NXB Elsevier từ số đầu tiên của từng tên tạp chí đến năm 1994. Thư viện đã mua 10 gói backfile thuộc các chủ đề sau: Agricultural and Biological Sciences (Khoa học nông nghiệp và sinh học); Biochemistry, Genetics and Molecular Biology (Hóa sinh, Di truyền và sinh học phân tử); Chemical Engineering (Kỹ thuật hóa học); Computer sciences (Khoa học máy tính); Energy (Năng lượng); Engineering and Technology (Kỹ thuật và công nghệ); Environmental sciences (Khoa học môi trường); High energy nulcear physics and astronomy (Vật lý hạt nhân năng lượng cao và thiên văn học); Material sciences (Khoa học vật liệu), Total chemistry package (Hóa học tổng hợp).

 
IOP Science

Cơ sở dữ liệu do IOP Publishing, một nhà xuất bản hàng đầu trong lĩnh vực vật lý và các ngành khoa học liên quan cung cấp. Nhà xuất bản IOP là cơ quan trung tâm của Viện Vật lý, một tổ chức xã hội phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Bristol, Vương quốc Anh. Ngoài những tạp chí truyền thống, IOP Publishing còn tạo ra các sản phẩm thông tin khoa học có giá trị cao và dễ dàng truy cập qua web và các dịch vụ điện tử khác. Cơ sở dữ liệu IOP Science chứa đựng trên 400.000 bài viết được xuất bản từ 1874 tới nay được đăng trên 60 tạp chí được phản biện có chất lượng cao nhất bao trùm các lĩnh vực: Khoa học vũ trụ, Vật lý học thiên thể, Sinh học, Hoá học, Tin học, Giáo dục, Đo lường, Công nghệ nano, Y học, Các ngành kỹ thuật, Vật liệu, Toán học, Vật lý học. (Xem hướng dẫn đăng ký tại đây)

 
Cơ sở dữ liệu Tạp chí trực tuyến Nature

Đây là bộ Cơ sở dữ liệu tạp chí khoa học đa ngành số 1 thế giới do Nature Publishing Group, một công ty toàn cầu có mức độ ảnh hưởng rất cao trong 31 lĩnh vực khoa học và công nghệ cung cấp. Tạp chí Nature theo báo cáo của Thomson Reuter năm 2013 có chỉ số ảnh hưởng lên tới 38.597. Hàng tháng có tới hơn 6 triệu lượt người truy cập vào cơ sở dữ liệu và sử dụng các dịch vụ của Nature Publishing Group. (Xem hướng dẫn đăng ký tại đây)


Proquest Central (*)

Proquest Central là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn. Dữ liệu của Proquest Central bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau thuộc các ngành khoa học nòng cốt như: Kinh tế - kinh doanh, Y học, Công nghệ, Khoa học xã hội…Ngoài ra, Proquest Central còn cung cấp toàn văn của 56.000 luận văn trong các lĩnh vực tâm lý học, kinh doanh, khoa học vật lý, y tế, giáo dục…và đưa ra các thông tin cô đọng về kinh tế, kinh doanh thông qua các báo cáo từ hàng trăm ngành công nghiệp tại 90 quốc gia, cung cấp 43.000 hồ sơ doanh nghiệp, thu thập trên 1.000 tài liệu hội nghị và 1.300 tờ báo quốc tế, bao gồm cả những tờ báo hàng đầu của Mỹ như The Wall Street Journal…

 ISIKNOWLEDGE (*)

ISI Web of Knowledge là công cụ mạnh mẽ để tìm kiếm và đánh giá chất lượng các công trình khoa học trên cơ sở dữ liệu trích dẫn khoa học từ hơn 12.000 tên tạp chí hàng đầu thế giới được cập nhật hàng tuần, trong đó có: 8.060 tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, 2.697 tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, 1.497 tạp chí thuộc lĩnh vực nghệ thuật và xã hội nhân văn và hơn 150.000 tài liệu hội nghị hội thảo với bề dày hồi cố tới năm 1900. ISI là công cụ không thể thiếu trong việc đánh giá chất lượng các công trình khoa học theo chuẩn mực quốc tế, cho phép xác định chính xác các xu thế phát triển của các lĩnh vực khoa học và công nghệ trong quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như xác định vị trí của từng tổ chức nghiên cứu và của từng quốc gia trong lĩnh vực KH&CN.

Lưu ý: Những CSDL được đánh dấu (*) bạn đọc vui lòng lên thư viện tầng 3 để trực tiếp tra cứu.
Bạn đọc vui lòng xem hướng dẫn chi tiết cách thức sử dụng dịch vụ Bạn đọc đặc biệt tại đây.

 

THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG
Ðịa chỉ: Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
Ðiện thọai: 043 559 2376
Email: thuvien@thanglong.edu.vn

Được phát triển bởi D&L