Xây dựng bộ sưu tập các Website hữu ích với Diigo

[Đăng ngày: 08/01/2015]

Trong quá trình tìm kiếm thông tin trên mạng, khi cần lưu lại địa chỉ của một trang web hấp dẫn, người dùng thường sử dụng chức năng đánh dấu trang của trình duyệt web gọi là “bookmark” trong Firefox, hoặc Favorites trong Microsoft Internet Explorer. Tuy nhiên, hạn chế của việc sử dụng các chức năng này là người dùng chỉ có thể truy cập vào kho bookmark trên máy tính mà họ đã sử dụng để đánh dấu tài liệu hay trang web đó. Như vậy, nếu sử dụng bất cứ máy tính hay công cụ khác, người sử dụng sẽ không thể truy cập vào kho bookmark đã được tích lũy. Điều này khiến người dùng gặp rất nhiều khó khăn.


 

Sử dụng trang chia sẻ tài liệu miễn phí Diigo chính là một trong các giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề này. Diigo (phát âm đi-i-gô), là tên viết tắt của “Digest of Internet Information, Groups and Other stuff”, là một dịch vụ trên mạng cho phép người dùng thu thập, đánh dấu, truy cập và chia sẻ nhiều thông tin, trên một loạt các thiết bị. Địa chỉ truy cập trang Diigo là https://www.diigo.com.

Không chỉ đem lại nhiều tiện ích trong việc đánh dấu trang web, Diigo còn cung cấp các chức năng khác cho phép người sử dụng quản lý thông tin một cách hiệu quả hơn, như khả năng bổ sung thêm chú thích, tô màu những đoạn văn bản quan trọng trong trang đã được lưu giữ trong tài khoản của người dùng. Với phiên bản Diigo 5.0 hiện nay, người sử dụng có thể dùng Diigo với các tiện ích cụ thể như sau:

  • Giúp việc đọc trở nên hiệu quả hơn với công cụ chú thích bằng cách tô màu các đoạn văn và dán các tờ ghi chú vào trang web đã lưu.
  • Xây dựng thư viện cá nhân của người dùng trên mạng đám mây, bao gồm các liên kết, các trang, ghi chú, hình ảnh…, để truy cập từ bất kỳ nơi nào thông qua mạng internet.
  • Tổ chức kho thông tin của người dùng với những công cụ phân loại có sẵn, giúp người dùng tìm lại những thông tin cần thiết một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Chia sẻ nguồn thông tin lưu trữ của người dùng và khai thác, sử dụng các nguồn thông tin được lưu trữ của những người sử dụng Diigo khác. Tính năng mạng xã hội của dịch vụ Diigo cũng cho phép người sử dụng có thể theo dõi những người dùng Diigo có cùng mối quan tâm về nội dung thông tin. Tuy nhiên người sử dụng Diigo luôn luôn có thể quyết định việc chia sẻ hay không những thông tin mà họ muốn bổ sung vào thư viện của mình.
  • Cộng tác với bạn bè, đồng nghiệp hay các thành viên khác trong gia đình để thu thập thông tin về một nội dung cụ thể thông qua khả năng tạo nhóm riêng tư (tài khoản miễn phí) hoặc công cộng (tài khoản có trả phí).


              Hiện nay, Thư viện Đại học Thăng Long đã triển khai ứng dụng Diigo vào hoạt động để chia sẻ tài liệu và trang web hữu ích đển người sử dụng thông qua tài khoản Diigo là “thuvien_tlu”. Toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên cao học trong trường đều có thể truy cập vào trang Diigo của Thư viện thông qua địa chỉ: https://www.diigo.com/user/thuvien_tlu.

Để thuận tiện cho người dùng, nhóm phục vụ thông tin khoa học của Thư viện đã phân loại các tài liệu và các trang web hữu ích được sưu tập theo các chủ đề và các lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt như: Công nghệ thông tin, Tài chính – kinh tế, Ngoại ngữ, Y học, Khoa học xã hội …Chức năng Outliner là một công cụ rất hấp dẫn. Nó yêu cầu phải tối ưu hóa việc dùng tag/thẻ để mô tả/phân loại mỗi trang đánh dấu. Chẳng hạn ta muốn làm nổi bật các trang web đã đánh dấu trong kho của mình có liên quan đến một chủ đề nhất định nào đó đã được phân loại trong Outliner  sau đó ta hoàn toàn có thể bổ sung từng bookmark theo thứ tự như mong muốn và xắp xếp lại các bookmark theo danh sách các cấp trong tài liệu Outliner và có thể viết chú thích cho từng trang đánh dấu. Outliner cho phép tạo ra các tài liệu thông tin chuyên đề theo dạng văn bản để chia sẻ giữa các thành viên mạng Diigo.

Bên cạnh đó, khi đánh dấu (bookmark) mỗi tài liệu, nhóm cũng tiến hành xử lý những nội dung thông tin cần thiết như: đặt lại tên tài liệu hoặc trang web (nếu cần), tóm tắt nội dung và định từ khóa (tag) cho tài liệu để người sử dụng khi truy cập vào trang Diigo của Thư viện có thể thuận tiện tra cứu và sử dụng những thông tin đã được đánh dấu và chia sẻ. Điều đặc biệt là người sử dụng không cần phải đăng ký tài khoản vẫn có thể truy cập và khai thác nguồn thông tin trên trang Diigo của Thư viện. Tuy nhiên, để có thể sử dụng hết các tiện ích mà Diigo đem lại, người dùng nên đăng ký một tài khoản cá nhân để được hỗ trợ đầy đủ các tính năng giúp cho việc thu thập và chia sẻ thông tin.

Tính năng tạo lập nhóm cũng là một trong những công cụ hữu ích mà người sử dụng Diigo nên quan tâm. Việc tạo lập nhóm trong Diigo cho phép người sử dụng chia sẻ tài liệu cho toàn thể các thành viên khác trong nhóm một cách dễ dàng mà không cần phải kết bạn (follow) và những thông tin này sẽ được thông báo thường xuyên thông qua email. Hiện nay, Thư viện Đại học Thăng Long đã tạo lập một nhóm chia sẻ tài liệu trên Diigo theo hình thức nhóm riêng tư (dùng tài khoản miễn phí). Nhóm cộng tác gồm 4 thành viên là các cán bộ thư viện. Nhiệm vụ chính của nhóm là tìm kiếm và chia sẻ các trang web và các tài liệu hữu ích để phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường thông qua Diigo. Tuy nhiên, để có thể tham gia chia sẻ tài liệu thông qua nhóm trên Diigo, người sử dụng phải tạo lập một tài khoản cá nhân. Vì thế, nếu bất cứ cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Trường có nhu cầu chia sẻ tài liệu để cùng xây dựng một kho thông tin quý giá vì mục đích sử dụng và phát triển chung hãy tham gia vào cộng đồng Diigo và gửi yêu cầu gia nhập nhóm cộng tác viên với Thư viện Đại học Thăng Long về địa chỉ email: thuvien@thanglong.edu.vn


Nhóm cộng tác viên Diigo của Thư viện Đại học Thăng Long

Nhận thấy được những tiện ích to lớn mà Diigo mang lại trong việc chia sẻ nguồn lực thông tin, trong thời gian tới, Thư viện Đại học Thăng Long sẽ tiến hành tổ chức các lớp tập huấn sử dụng và khai thác Diigo. Thông báo cụ thể về các lớp tập huấn này sẽ được Thư viện đăng tải và cập nhật trên trang: http://thuvien.thanglong.edu.vn. Tất cả cán bộ, giảng viên hay sinh viên có nhu cầu tham gia các lớp tập huấn hay có những thắc mắc và đóng góp cho Thư viện có thể gửi thư về địa chỉ email: thuvien@thanglong.edu.vn để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

 

 

 

THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG
Ðịa chỉ: Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
Ðiện thọai: 043 559 2376
Email: thuvien@thanglong.edu.vn

Được phát triển bởi D&L