Các loại Giấy phép khi tham gia học liệu mở

[Đăng ngày: 30/03/2016]

Trong nền kinh tế tri thức toàn cầu hiện nay, các hệ thống giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xã hội và cạnh tranh kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, có những thách thức lớn trong việc đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng gia tăng hiện nay trên toàn thế giới. Theo dự báo số lượng sinh viên nhập học toàn cầu hiện nay là 165 triệu và sẽ tăng 98 triệu vào năm 2025. Theo đó, không thể đáp ứng sự tăng trưởng này bởi khó có sự gia tăng tương ứng về nguồn nhân lực và tài chính cho ngành giáo dục đại học. Vì vậy, rất cần sự tham gia của cộng đồng các nhà nghiên cứu, các tổ chức học thuật, các tác giả, các nhà giáo...để góp phần gia tăng và làm phong phú kho tài nguyên học liệu mở của nước nhà.

Để tham gia cộng đồng học liệu mở, tác giả cần tuân thủ một số loại giấy phép mở.

Giấy phép mở là phương thức đã được chuẩn hóa nhằm cấp phép và quy định những giới hạn trong truy cập, sử dụng, thay đổi mục đích, sử dụng lại hay phân phối lại các tác phẩm sáng tạo (có thể là âm thanh, văn bản, hình ảnh, đa phương tiện…)

Giấy phép mở xuất hiện nhằm nỗ lực bảo vệ quyền của tác giả trong môi trường nơi nội dung (đặc biệt khi số hóa) có thể được sao chép và chia sẻ dễ dàng mà không cần xin phép. Giấy phép mở nhằm đảm bảo rằng sự sao chép và chia sẻ được thực hiện trong khuôn khổ pháp lý linh hoạt hơn là trong tình trạng giữ bản quyền tự động. Nó cho phép cấp giấy phép một cách chính xác trong khi loại bỏ các hạn chế của bản quyền truyền thống.

Dưới đây là các loại giấy phép mở.

Tải về: Bản nội dung các giấy phép Creative Commons tiêu chuẩn!

Xem nội dung đầy đủ về "Hệ thống giấy phép của thế giới nguồn mở & thực hành cấp phép cho OER" tại đây

 

 

 

 

THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG
Ðịa chỉ: Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
Ðiện thọai: 043 559 2376
Email: thuvien@thanglong.edu.vn

Được phát triển bởi D&L