Koha home

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Thư viện trường Đại học Thăng Long

Thành lập tháng 10 năm 2000, Thư viện trường Đại học Thăng Long - giảng đường thứ hai của sinh viên được xem là trung tâm thông tin, văn hóa của Nhà trường, nơi cung cấp nguồn thông tin có chọn lọc, đã và đang không ngừng đầu tư đổi mới, phát triển để đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, nghiên cứu, giảng dạy của sinh viên, học viên cũng như giảng viên, cán bộ nhà trường. Trong nhiều năm liền Thư viện hoạt động với điều kiện khó khăn, thiểu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách, báo, tài liệu. Phòng đọc chỉ có 70 chỗ ngồi, tài liệu phải di chuyển nhiều nơi.

Năm 2008, trường Đại học Thăng Long chuyển sang địa điểm mới, trường đã ưu tiên xây dựng Thư viện đầu tiên là một tòa nhà 4 tầng với tổng diện tích sàn 3200m2, có vị thế và khuôn viên đẹp và đổi tên phòng thành Phòng Thông tin - Tư liệu - Thư viện.

Tháng 9 năm 2009, để đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp đổi mới của một trường Đại học đa ngành, Thư viện tiếp tục được sự quan tâm của Hội đồng quản trị, đầu tư kinh phí lắp đặt trang thiết bị nội thất, mua phần mềm và bổ sung thêm hàng ngàn đầu sách, tài liệu.

" v:shapes="Picture_x0020_4" width="494" height="329" />

Năm 2010, Thư viện tiến hành xây dựng thư viện điện tử. Ngoài việc bổ sung sách báo, tài liệu hàng kỳ, hàng năm, Thư viện còn xây dựng ngân hàng tài liệu điện tử bằng cách số hóa tài liệu cũng như tìm kiếm các nguồn ebook khác để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dùng

Năm 2012, được sự quan tâm của Hội đồng quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường, diện mạo của Thư viện được hoàn toàn thay đổi, đã có một bước chuyển dài từ truyền thống, thủ công đến hiện đại hóa. Đến nay có thể nói Thư viện Đại học Thăng Long là một trong những thư viện đẹp và hiện đại trong hệ thống thư viện các trường đại học Việt Nam.

Với mong muốn mang lại môi trường học tập chất lượng cao cho sinh viên cùng với những lợi thế ưu việt về thiết kế.

2. Chức năng và nhiệm vụ

2.1 Chức năng

- Đảm bảo việc thu thập, lưu trữ và phổ biến, cung cấp thông tin, hỗ trợ khai thác nguồn thông tin phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên nhà trường, cũng như các bạn đọc bên ngoài có quan tâm.

- Xây dựng thư viện điện tử là ngân hàng tài liệu đáng tin cậy để cập nhật nhanh nhất, tốt nhất, tra cứu tìm kiếm thông tin.

2.2 Nhiệm vụ

Tạo không gian học tập và môi trường tự học và tự nghiên cứu, kích thích sự chủ động của người học.

- Tư vấn và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thông tin - thư viện cho người dùng tin

- Phục vụ các nguồn tài liệu trong nước và ngoài nước.

- Số hóa các công trình nghiên cứu khoa học, luận văn thạc sỹ, khoá luận... để sinh viên tham khảo.

- Hướng dẫn người đọc cách tìm kiếm, sử dụng và khai thác các nguồn thông tin, sử dụng hiệu quả nguồn tài liệu, ngân hàng tài liệu điện tử.

Phương thức phục vụ:

Dùng các phần mềm mã nguồn mở để quản lý cơ sở dữ liệu (Koha, Dspace).

- Kho sách và kho báo, tạp chí phục vụ theo phương thức mở, bạn đọc có thể tiếp cận trực tiếp với vốn tài liệu và nguồn lực thông tin của thư viện.

3. Cơ sở vật chất

Thư viện được trang bị đầu tư khá tốt về cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở, kết nối hệ thống mạng tốc độ cao và trang bị máy móc thiết bị hiện đại... Trong đó:

- Hơn 80 máy tính

+ 74 máy tính đặt tại Tầng 3 tòa nhà Thư viện (khu dành cho SV - bên trái)

+ 10 máy phục vụ cán bộ, giáo viên tại Tầng 3 tòa nhà Thư viện (khu dành cho GV - bên phải)

+ 2 máy tính tra cứu tại tầng 1 tòa nhà Thư viện

- 10.000 tên tài liệu (Giáo trình, tài liệu tham khảo, sách kỹ năng, truyện…)

- Hệ thống điều hòa, ánh sáng đảm bảo

Tòa nhà chính Thư viện gồm:

- Tầng 1: Chỗ tra cứu thông tin, phòng báo, tạp chí 96 chỗ

- Tầng 2: Phòng tự học 360 chỗ

- Tầng 3: Kho sách mở và phòng thư viện điện tử 100 chỗ

- Tầng 4: Phòng học nhóm 300 chỗ

4. Vốn tài liệu

Nguồn tài liệu được cập nhật và bổ sung liên tục hàng kỳ trong năm. Hiện tại trong kho sách của Thư viện có trên 15.000 tên tài liệu trong đó:

- Sách ngoại văn: 4.650 tên sách.

- Sách Tiếng Việt: 5.220 tên sách.

- Tài liệu số: 6000 tài liệu (Sách tham khảo, báo cáo khoa học, tạp chí, luận văn, khóa luận…)

Vốn tài liệu có nội dung phong phú, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của bạn đọc ở đầy đủ các lĩnh vực được đào tạo trong nhà trường như: kinh tế, công nghệ thông tin, toán học, y học, công tác xã hội, ngoại ngữ … Bên cạnh đó, thư viện cũng chú trọng bổ sung như tài liệu nhằm phát triển các kỹ năng mềm và phục vụ mục đích giải trí cho sinh viên như sách dạy kỹ năng, truyện, thơ...

- 65 tên báo, tạp chí được cập nhật hàng ngày.

Lưu ý:

Với các tài liệu chưa có trong kho sách bạn đọc có thể tạo đề xuất mua để Thư viện mua bổ sung vào kho sách.

Khi có đề xuất mua bạn nhớ ghi lại email của mình vào phần "Ghi chú" chúng tôi sẽ nhắn lại thông tin cho bạn (Có mua hay không, bao giờ mua...)

5. Thời gian phục vụ

- Thứ 2 đến thứ 6: Từ 7h30 đến 18h30

- Thứ 7: Từ Từ 7h30 đến 17h

- Ngày lễ và Chủ nhật nghỉ

6. Tin học hóa

Thư viện sử dụng phần mềm quản lý thư viện KOHA, phần mềm quản lý tài nguyên số DSPACE, phần mềm phục vụ bạn đọc tra cứu mục lục trực tuyến và xử lý tài liệu theo chuẩn quốc tế: áp dụng bảng phân loại DDC, biên mục theo chuẩn MARC21.

7. Cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ

Tổng số cán bộ của Phòng Thông tin – Tư liệu - Thư viện là 19 người, trong đó có 6 thạc sĩ, 13 cử nhân.

Published on 24/09/2014 • Show all news
Log in to your account:

THÔNG BÁO

(v/v thay đổi giao diện trang web thư viện)

Thư viện trường Đại học Thăng Long trân trọng cảm ơn bạn đọc đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của thư viện trong thời gian qua.

Từ tháng 5 năm 2021, thư viện Đại học Thăng Long chính thức nâng cấp hệ thống phần mềm Koha lên phiên bản 20.11, nhẳm mang lại nhiều tiện ích hơn cho Quý bạn đọc. Với giao diện mới này Thư viện mong muốn mang đến một giao diện mới, hiện đại, thân thiện và cung cấp được nhiều thông tin về sản phẩm và dịch vụ.

Khi việc đang quen sử dụng giao diện cũ thì việc chuyển đổi này có thể gây ra khó khăn cho người sử dụng do chưa quen với giao diện mới này, chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện trang web với giao diện mới trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian chuyển đổi hệ thống phần mềm sẽ không tránh khỏi những sai sót do lỗi chủ quan và khách quan nên rất mong Quý bạn đọc thông cảm.

 Mọi thắc mắc hay khó khăn khi sử dụng trang web của thư viện xin vui lòng gửi ý kiến vào hòm thư của chúng tôi: p.thuvien@thanglong.edu.vn hoặc ĐT: 024 71001988-(900).

Trân trọng thông báo!

Powered by Koha