Koha home

Mượn trả tài liệu

 


GIỚI THIỆU PHÒNG MƯỢN TRẢ TÀI LIỆU (PHÒNG ĐỌC)

(Tầng 3 tòa nhà thư viện)

        Một trong những nhiệm vụ chính của thư viện là phục vụ, hướng dẫn cho bạn đọc khai thác, tìm kiếm, sử dụng hiệu quả nguồn tài liệu của thư viện. Chính vì vậy, phòng đọc thư viện có một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thư viện. Phòng đọc của Thư viện Đại học Thăng Long được đặt tại tầng 3 của toà nhà thư viện chính với không gian rộng rãi thuận tiện cho bạn đọc khai thác, sử dụng vốn tài liệu.

        Đối tượng phục vụ của phòng đọc là toàn thể sinh viên, học viên tại chức, cao học, giảng viên và cán bộ đang học tập, giảng dạy, làm việc tại Đại học Thăng Long. Chức năng và nhiệm vụ chính của phòng đọc là: tổ chức hệ thống phòng phục vụ về việc việc đọc, mượn và trả tài liệu của bạn đọc; quản lý bạn đọc thực hiện nghiêm chỉnh nội quy sử dụng và bảo quản tài liệu thư viện; phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng trong việc hướng dẫn bạn đọc có nhu cầu tìm tin, tìm tài liệu trong thư viện; đăng ký làm thủ tục cấp thẻ cho đối tượng bạn đọc theo quy định; đúc rút kinh nghiệm, xây dựng lý luận và hướng dẫn nghiệp vụ về lĩnh vực công tác được phân công.

        Về nguồn lực thông tin, phòng đọc của thư viện đã bổ sung và lưu trữ trên 10.000 tên sách với hơn 23.000 bản. Trong đó, sách ngoại văn có khoảng 2.500 tên sách, sách tham khảo khoảng 5.000 tên sách, luận văn và khóa luận khoảng 1.750 tên. Vốn tài liệu được bổ sung vào thư viện có nội dung phong phú, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của bạn đọc ở đầy đủ các lĩnh vực được đào tạo trong nhà trường như: kinh tế, công nghệ thông tin, toán học, y học, công tác xã hội, ngoại ngữ… Bên cạnh đó, thư viện cũng chú trọng bổ sung như tài liệu nhằm phát triển các kỹ năng mềm và phục vụ mục đích giải trí cho sinh viên. Các tài liệu, ấn phẩm trong kho được sắp xếp khoa học theo từng thể loại, theo các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể và có hướng dẫn để người đọc có thể tự mình dễ dàng tìm được tài liệu.

        Về trang thiết bị vật chất, phòng đọc của thư viện đã được nhà trường quan tâm chú trọng đầu tư với khoảng 30 chỗ ngồi, phục vụ học và đọc tại chỗ tạo điều kiện cho sinh viên có thể tự học, nghiên cứu, tham khảo tài liệu ngay tại thư viện. Bên cạnh đó sinh viên có thể vừa nghiên cứu tài liệu vừa sử dụng internet và khai thác các nguồn tài nguyên điện tử của thư viện để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc của bạn đọc. Phòng thư viện điện tử được đặt cùng tầng với phòng đọc với hơn 70 máy tính có kết nối mạng ổn định nhằm hỗ trợ bạn đọc một cách hiệu quả nhất.

         Phòng đọc của thư viện tổ chức phục vụ bạn đọc thông qua các các dịch vụ chính là mượn/trả tài liệu, đọc tại chỗ theo hai phương thức tự chọn và yêu cầu. Với mục tiêu đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn đọc, giờ mở cửa phục vụ của phòng đọc cũng rất linh hoạt. Cụ thể: từ thứ hai tới thứ sáu, phòng mở cửa phục vụ bạn đọc từ 7h30 tới 18h30, riêng thứ bảy từ 7h30 tới 17h. Đối với bạn đọc muốn sử dụng các dịch vụ trên đều phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của phòng đọc như: xuất trình thẻ sinh viên hoặc thẻ cán bộ/giảng viên, để cặp và túi đúng nơi quy định, mượn và trả tài liệu đúng thời gian cho phép, có trách nhiệm bảo quản tài liệu và các trang thiết bị khác của thư viện. Nếu vi phạm các nội quy trên, bạn đọc sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của thư viện.

 

 


 

NỘI QUY PHÒNG MƯỢN TRẢ TÀI LIỆU (PHÒNG ĐỌC)

(Tầng 3 tòa nhà thư viện)

 

Thời gian phục vụ:

Phục vụ tất cả các ngày trong tuần từ Chủ nhật và ngày lễ

Giờ mở cửa: - Từ 7h30 đến 18h30 (thứ 2- thứ 6)

                       - Từ 7h30 đến 17h (thứ 7)

Đối với bạn đọc là sinh viên, học viên

- Xuất trình thẻ sinh viên, học viên (không sử dụng thẻ của người khác)

- Để cặp, túi đúng nơi quy định (tủ đựng đồ)

- Kiểm tra số lượng và tình trạng tài liệu trước khi ra khỏi phòng mượn.

- Số lượng tài liệu mượn tối đa là 03 cuốn/lần

 - Thời gian mượn: tối đa 7 ngày

 - Hết thời hạn, nếu có nhu cầu mượn tiếp phải đến xin gia hạn.

 Đối với bạn đọc là cán bộ, giảng viên

 - Xuất trình thẻ cán bộ, giảng viên(không sử dụng thẻ của người khác)

 - Số lượng tài liệu mượn tối đa là 05 cuốn/lần

 - Thời gian mượn là 30 ngày

 - Hết thời hạn, nếu có nhu cầu mượn tiếp phải đến xin gia hạn.

 Những quy định về bảo quản tài liệu, tài sản

        - Không tráo đổi, cắt xén, đánh dấu làm rách nát, hư hỏng tài liệu; không viết nháp hoặc ghi chép vào các trang sách, báo, tạp chí và các tài liệu khác.

        - Nếu vi phạm phải bồi thường thiệt hại theo mức do Thư viện xem xét quyết định và bị đình chỉ quyền sử dụng thư viện từ 10 ngày đến vĩnh viễn

        - Thông báo việc vi phạm về các Khoa, bộ môn, các phòng đối với cán bộ, giảng viên và báo với Phòng Đào tạo, phòng Công tác chính trị sinh viên đối với bạn đọc là sinh viên, học viên.

 

 


 

QUI TRÌNH MƯỢN TRẢ TÀI LIỆU


TẠI PHÒNG MƯỢN TRẢ TÀI LIỆU (PHÒNG ĐỌC)

 

I. Để tiếp cận kho mở một cách hiệu quả các bạn cần lưu ý:

        Kho mở (kho tự chọn) là kho mà bạn đọc trực tiếp lựa chọn tài liệu trên giá. Tài liệu trong kho được sắp xếp theo trật tự bảng phân loại DDC (Deway Decimal Classification) ấn bản 14.

1. Trật tự bảng phân loại DDC

 000 - Tin học, thông tin, tác phẩm tổng quát

 100 - Triết học và tâm lý học

 200 - Tôn giáo

 300 - Khoa học xã hội

 400 - Ngôn ngữ

 500 - Khoa học tự nhiên

 600 - Công nghệ

 700 - Nghệ thuật, mỹ thuật và trang trí

 800 - Văn học

 900 - Lịch sử, địa lý

 2. Cách thức sắp xếp:

  • Sắp xếp theo trật tự tăng dần từ số nhỏ tới lớn của ký hiệu phân loại

  • Sắp xếp theo vần chữ cái đầu tiên của tên tài liệu

  • Mỗi giá được sắp xếp theo trật tự chữ cái từ trái qua phải, từ trên xuống dưới

3. Các ký hiệu trên nhãn sách:

 

II. Quy trình mượn trả tài liệu

 - Dùng máy tra cứu để nắm được các thông tin cần thiết về tài liệu (nhan đề, phân loại, tình trạng còn trong kho hay đã cho mượn)

- Xem bảng chỉ dẫn ở đầu giá để xác định vị trí tài liệu trên giá

- Tìm đúng số giá chứa tài liệu cần tìm theo chỉ số phân loại

(Ví dụ: 332 là tài liệu về kinh tế học tài chính)

- Bạn đọc tự tìm tài liệu

- Nếu cần xem tài liệu, trước khi rút ra phải đánh dấu vị trí bằng cách quay ngang một cuốn sách bên cạnh, xem xong tài liệu bạn đọc xếp lại tài liệu đúng vị trí ban đầu

- Kiểm tra tình trạng tài liệu trước khi mượn (có bị cắt xén, xé, vẽ...)

- Xuất trình thẻ cho cán bộ thư viện để mượn

 * Lưu ý:

- Tất cả các loại sách đều được mượn về nhà (trừ luận văn, báo, tạp chí)

- Không tự ý mang tài liệu ra khỏi kho sách, mượn sách về nhà phải qua thủ thư vào máy

- Mọi thắc mắc, yêu cầu gặp trực tiếp thủ thư

Published on 24/09/2014 • Show all news
Log in to your account:

THÔNG BÁO

(v/v thay đổi giao diện trang web thư viện)

Thư viện trường Đại học Thăng Long trân trọng cảm ơn bạn đọc đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của thư viện trong thời gian qua.

Từ tháng 5 năm 2021, thư viện Đại học Thăng Long chính thức nâng cấp hệ thống phần mềm Koha lên phiên bản 20.11, nhẳm mang lại nhiều tiện ích hơn cho Quý bạn đọc. Với giao diện mới này Thư viện mong muốn mang đến một giao diện mới, hiện đại, thân thiện và cung cấp được nhiều thông tin về sản phẩm và dịch vụ.

Khi việc đang quen sử dụng giao diện cũ thì việc chuyển đổi này có thể gây ra khó khăn cho người sử dụng do chưa quen với giao diện mới này, chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện trang web với giao diện mới trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian chuyển đổi hệ thống phần mềm sẽ không tránh khỏi những sai sót do lỗi chủ quan và khách quan nên rất mong Quý bạn đọc thông cảm.

 Mọi thắc mắc hay khó khăn khi sử dụng trang web của thư viện xin vui lòng gửi ý kiến vào hòm thư của chúng tôi: p.thuvien@thanglong.edu.vn hoặc ĐT: 024 71001988-(900).

Trân trọng thông báo!

Powered by Koha