Thư viện trực tuyến của Không gian Đại học Pháp ngữ (BNEUF)

Thư viện trực tuyến của Không gian Đại học Pháp ngữ (BNEUF) là một sáng kiến của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) nhằm phát triển sử dụng kỹ thuật số trong không gian đại học Pháp ngữ. Với dự án BNEUF, AUF hướng tới mục đích phát triển các dịch vụ dành cho đối tượng người dùng là sinh viên, giáo viên, nhà nghiên cứu và nhân viên, trong đó có Trường Đại học Thăng Long là thành viên của AUF từ đầu những năm 2000.

Xem thêm
Hội thảo khoa học: Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở

Ngày 4 tháng 10/2019, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hội Thư viện và Hội Tin học Việt Nam, cùng câu lạc bộ VFOSSA và ICT/FISU, thuộc Hội Tin học, đã tổ chức hội thảo về “Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở” tại hội trường Tạ Quang Bửu của Trường Đại Học Thăng Long. Khoảng 250 địa biểu, đại diện cho các trường đại học trong cả nước, đã đến tham dự hội thảo.

 

Xem thêm
Thông báo dùng thử 03 CSDL EBSCO và phần mềm tìm kiếm tập trung EDS

Nhằm tăng cường nguồn lực thông tin phục vụ nhu cầu học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên, Thư viện Đại học Thăng Long đã phối hợp với công ty D&L triển khai chương trình dùng thử 03 bộ Cơ sở dữ liệu của Hãng EBSCO – một trong những nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới về Cơ sở dữ liệu.

Xem thêm
Giới thiệu sách mới

Danh mục khóa luận khoa kinh tế

Xem thêm
Hội thảo “Sử dụng phần mềm Sierra trong quản lý thư viện hiện đại và ứng dụng công nghệ thư viện thông minh - kết nối đa lĩnh vực”

Ngày 28.05.2019 Thư viện Tạ Quang Bửu đã tổ chức hội thảo "Sử dụng phần mềm Sierra trong quản lý thư viện hiện đại và ứng dụng công nghệ thư viện thông minh - kết nối đa lĩnh vực"

 Hội thảo đã nhận được sự tham gia đông đủ của các Thư viện, đặc biệt là lãnh đạo Thư viện và Phòng KHCN của các trường đại học


 
Xem thêm
THỎA THUẬN HỢP TÁC VỀ CHIA SẺ NGUỒN LỰC THÔNG TIN THƯ VIỆN

 Thảo thuận hợp tác về chia sẻ nguồn lực thông tin thư viện

Ngày 10 tháng 01 năm 2018, đại diện Phòng Thông tin Tư liệu – Thư viện trường Đại học Thăng Long và đại diện Trung tâm Thông tin – Thư viện trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đã kí kết biên bản Thỏa thuận hợp tác về chia sẻ nguồn lực thông tin thư viện.

Việc hợp tác này sẽ giúp chia sẻ nguồn lực thông tin giữa hai Thư viện, bao gồm: Sách, báo, tạp chí, luận văn, luận án ..., đặc biệt là các hình thức tài liệu điện tử, nhằm làm phong phú thêm cơ sở tài nguyên của hai Thư viện, giúp độc giả có thêm tài liệu, thông tin để tham khảo. Đồng thời, việc hợp tác cũng giúp chia sẻ, nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ thư viện giữa cán bộ và nhân viên hai Thư viện.

Xem thêm
Tập huấn ‘Các tài nguyên giáo dục được cấp phép mở’ ở Đại học Thăng Long

Trong 2 ngày 21-22/09/2017, Thư viện Trường Đại Học Thăng Long phối hợp với Khoa Thông Tin-Thư Viện Trường Đại Học Khoa Học Xã và Nhân Văn (Đại Học Quốc Gia Hà Nội) tổ chức một khóa tập huấn và thực hành về học liệu mở tại Trường Đại Học Thăng Long Hà Nội do thầy Lê Trung Nghĩa hướng dẫn và giới thiệu.

Xem thêm
Giới thiệu kho sách ebook có bản quyền dành cho bạn đọc

ĐỌC EBOOK CÓ BẢN QUYỀN KHÔNG GIỚI HẠN

Bạn đọc là sinh viên, học viên, giảng viên, cán bộ trường Đại học Thăng Long được quyền đọc thoải mái tất cả ebook có trong kho sách điện tử ebook có bản quyền Waka, kho sách có trên 10.000 đầu sách và trên 100 tạp chí phong phú về thể loại, đa dạng về nội dung.

Xem thêm
Kinh nghiệm phát triển OER tại Thư viện Trường Đại Học Thăng Long

 Bài tham luận của Thư viện Trường Đại học Thăng Long đóng góp cho Hội thảo quốc tế lần 2 về Học liệu mở (OER), được tổ chức ngày 28 tháng 09/2016 tại Hà Nội, với sự tài trợ của văn phòng UNESCO Bangkok. Bài tham luận giới thiệu kết quả hoạt động tạo ra nguồn OER trên internet, đặc biệt giới thiệu quy trình thực hiện các video hướng dẫn người dùng tin làm quen và sử dụng các phần mềm đã cài đặt sẵn trên các máy vi tính của thư viện Trường Đại Học Thăng Long nhằm tăng cường kiến thức thông tin. Những tài liệu đăng trên trang blog và những video ngắn được công bố trên kênh Youtube đều kèm theo một giấy phép sử dụng Creative Commons loại CC-BY-SA-NC.

Xem thêm
Workshop: Tìm hiểu về wikiHow như một nền tảng thúc đẩy OER tại Việt Nam

wikiHow là nơi mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm hiểu cách để làm bất cứ điều gì. Một thế giới nơi mà việc truy cập vào những hướng dẫn từng bước hoàn thiện nhất bằng đa dạng các ngôn ngữ cho phép hàng tỷ người dùng cải thiện cuộc sống của họ, không chỉ theo cách thông thường mà còn rất khác biệt.

Xem thêm
Kiến thức thông tin và thư viện trường đại học

Đào tạo Kiến thức thông tin luôn là hoạt động rất quan trọng với thư viện các trường đại học, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi mà sự phát triển của khoa học công nghệ, sự bùng nổ thông tin đang diễn ra mạnh mẽ từng ngày, từng giờ kéo theo những yêu cầu ngày càng cao cho người dùng tin về tính chính xác, tính cập nhật, tính chuyên sâu của thông tin mà họ sử dụng.

Xem thêm
Học liệu mở (OER) dạy kinh tế học của chương trình FETP.

Trường Fulbright đã bắt đầu đưa tài liệu giảng dạy và nghiên cứu lên mạng, nhằm cung cấp cho những ai đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến Kinh tế, chính sách công...những cách thức tiếp cận mới trong quá trình học tập và xây dựng giáo trình

Xem thêm
Kỹ năng thông tin trong nghiên cứu

Information Literacy – Kỹ năng thông tin (KNTT) là một khái niệm khá mới mẻ trong hoạt động thông tin – thư viện ở Việt Nam trong những năm gần đây. Theo Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ – ALA (1989), đó là khả năng nhận biết được nhu cầu thông tin của bản thân, cũng như khả năng định vị, đánh giá và sử dụng hiệu quả thông tin tìm được

Xem thêm
Sử dụng VOER với vai trò người đóng góp Module

VOER được xây dựng với tiêu chí thúc đẩy sức mạnh của cả cộng đồng. Nếu nhận được sự đóng góp của đông đảo giảng viên trong các trường đại học, các viện nghiên cứu, VOER chắc chắn sẽ trở thành một kho tri thức đồ sộ, phủ kín các lĩnh vực và sẵn sàng cho việc tạo ra các giáo trình phục vụ cho việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Chương trình Tài Nguyên Giáo dục Mở Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào việc cung cấp giáo trình tham khảo cho việc thực hiện đào tạo đại học theo tín chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xem thêm
Các loại Giấy phép khi tham gia học liệu mở

Giấy phép mở là phương thức đã được chuẩn hóa nhằm cấp phép và quy định những giới hạn trong truy cập, sử dụng, thay đổi mục đích, sử dụng lại hay phân phối lại các tác phẩm sáng tạo (có thể là âm thanh, văn bản, hình ảnh, đa phương tiện…)

 

Xem thêm
Thư viện học liệu mở Việt Nam VOER – sức mạnh đến từ cộng đồng

VOER là Thư viện học liệu mở online của Việt Nam, được thực hiện bởi Chương trình Tài nguyên giáo dục Mở Việt Nam (Vietnam Open Educational Resources – VOER), được hỗ trợ bởi Quỹ Việt Nam (the Vietnam Foundation), có mục tiêu xây dựng kho Tài nguyên giáo dục Mở của người Việt và cho người Việt, có nội dung phong phú, có thể sử dụng, tái sử dụng và truy nhập miễn phí trước hết trong trong môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu sau đó cho toàn xã hội.

Xem thêm
Hướng dẫn sử dụng CSDL Hinari

Chương trình HINARI được xây dựng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). HINARI bắt đầu được triển khai từ tháng 1 năm 2002, với 1500 tạp chí của 6 nhà xuất bản lớn trên thế giới là Blackwell, Elsevier Science, the Harcourt Worldwide STM Group, Wolters Kluwer International Health & Science, Springer Verlag and John Wiley nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia đang phát triển đến một trong những bộ sưu tập các ấn phẩm sinh-y và các lĩnh vực khoa học xã hội có liên quan

Xem thêm
Tìm kiếm thông tin trên Internet

Internet là một kho tài nguyên thông tin vô tận được cung cấp bởi hàng triệu trang Web trên khắp thế giới. Các thông tin này rất đa dạng và có thể đúng, cũng có thể sai hoặc chưa đầy đủ, do đó người sử dụng cần phải tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và sau đó mới so sánh, tổng hợp để có được kết quả như mong muốn. Ngoài ra việc tìm kiếm được đúng thông tin cần thiết cũng không phải là chuyện dễ dàng.

Xem thêm
ĐẠO VĂN VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO

Trong những năm gần đây vấn đề đạo văn (plagiarism) đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, nó xảy ra không chỉ trong một số ngành thuộc khoa học xã hội như trước mà ngày càng lan rộng với tất cả các chuyên ngành khác. Đặc biệt với sự phát triển của khoa học, công nghệ, đạo văn như đã có thêm môi trường thuận lợi hơn để xảy ra khắp nơi trên thế giới

Xem thêm
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG TIỆN ÍCH DỊCH NHANH ImTranslator

Bạn là người thường xuyên đọc tin tức hoặc báo chí nước ngoài, hay đơn giản là những tài liệu học tập bằng tiếng nước ngoài, nhưng bạn là một người không thành thạo ngoại ngữ cho lắm. Bạn cần một tiện ích nào đó để có thể hỗ trợ dịch những tài liệu đó ?

Xem thêm
GIỚI THIỆU TÀI LIỆU CHUYÊN ĐỂ KHOA HỌC XÃ HỘI

Tài liệu chuyên đề Khoa học xã hội được sưu tầm và biên tập bởi nhóm Phục vụ Thông tin Khoa học của Thư viện Trường Đại học Thăng Long nhờ chức năng tạo chuyên đề trong tiện ích đánh dấu trang Diigo.

Xem thêm
THAM DỰ HỘI THẢO “LỢI ÍCH VÀ QUY TRÌNH THAM GIA MẠNG LƯỚI THƯ VIỆN TOÀN CẦU OCLC”

Ngày 05/06/2015, Nhóm phát triển dịch vụ và phổ biến thông tin khoa học của phòng Tư liệu – Thư viện, Trường Đại học Thăng Long đã tham dự Hội thảo chuyên đề “Lợi ích và quy trình tham gia mạng lưới thư viện toàn cầu OCLC” được tổ chức tại Thư viện Tạ Quang Bửu (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội). Những chia sẻ tại hội thảo là những bài học kinh nghiệm quý giá đối với Trường Đại học Thăng Long trong công tác phát triển thư viện trường.

Xem thêm
TỌA ĐÀM “GIỚI THIỆU CÔNG CỤ ĐÁNH DẤU DIIGO VÀ PHỔ BIẾN CÁC DỊCH VỤ CUNG CẤP THÔNG TIN CỦA THƯ VIỆN”

Nối tiếp sự thành công từ buổi tọa đàm "Giới thiệu công cụ đánh dấu trang Diigo" dành cho cán bộ và giảng viên Trường Đại học Thăng Long, nhóm Phổ biến thông tin khoa học tiếp tục triển khai tổ chức các buổi tọa đàm giới thiệu công cụ tiện ích Diigo và phổ biến dịch vụ cung cấp thông tin của Thư viện tới nhóm đối tượng là học viên cao học và sinh viên Nhà trường.

 

Xem thêm
TỌA ĐÀM “GIỚI THIỆU CÔNG CỤ ĐÁNH DẤU DIIGO”

Diigo là một trang mạng xã hội có thể giúp người dùng dễ dàng đánh dấu và lưu lại một địa chỉ website hữu ích, phân loại để quản lý các địa chỉ website theo nhóm chủ đề, sử dụng mọi lúc mọi nơi và chia sẻ nhanh chóng trong môi trường có Internet.

 

Xem thêm
Xây dựng bộ sưu tập các Website hữu ích với Diigo

Trong quá trình tìm kiếm thông tin trên mạng, khi cần lưu lại địa chỉ của một trang web hấp dẫn, người dùng thường sử dụng chức năng đánh dấu trang của trình duyệt web gọi là “bookmark” trong Firefox, hoặc Favorites trong Microsoft Internet Explorer. Tuy nhiên, hạn chế của việc sử dụng các chức năng này là người dùng chỉ có thể truy cập vào kho bookmark trên máy tính mà họ đã sử dụng để đánh dấu tài liệu hay trang web đó. Như vậy, nếu sử dụng bất cứ máy tính hay công cụ khác, người sử dụng sẽ không thể truy cập vào kho bookmark đã được tích lũy. Điều này khiến người dùng gặp rất nhiều khó khăn.

Xem thêm
ZOTERO: CÔNG CỤ TỔ CHỨC VÀ QUẢN LÝ TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ

Một trong những điểm ưu việt của Zotero là khả năng xây dựng tự động thư mục tài liệu tham khảo (bibliography) từ nguồn dữ liệu trực tuyến của hơn 1000 tạp chí và hàng trăm thư viện có uy tín trên giới, và các con số này đang tiếp tục gia tăng mỗi ngày. Thư mục này sau đó có thể được xuất ra dưới dạng file văn bản theo một số qui định quốc tế khác nhau về tài liệu tham khảo.

Xem thêm
Thông báo sử dụng CSDL HINARI

HINARI được xây dựng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu triển khai từ tháng 1 năm 2002, với 1500 tạp chí của 6 nhà xuất bản lớn trên thế giới là Blackwell, Elsevier Science, the Harcourt Worldwide STM Group, Wolters Kluwer International Health & Science, Springer Verlag and John Wiley nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia đang phát triển đến một trong những bộ sưu tập các ấn phẩm Y ­ Sinh học lớn nhất trên thế giới và các ngành khoa học có liên quan.

Xem thêm
Thư viện trường Đại học Thăng Long triển khai dịch vụ Bạn đọc đặc biệt

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn tin điện tử để phục vụ công tác học tập và nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và sinh viên, Thư viện Đại học Thăng Long kết hợp với Trung Tâm Thông Tin KH & CN Quốc Gia cung cấp dịch vụ “Bạn đọc đặc biệt” cho Quý Thầy cô và sinh viên.

 

Xem thêm
Thư viện trường đại học Thăng Long triển khai ứng dụng phần mềm quản trị thư viện tích hợp mã nguồn mở Koha

Trường Đại học Thăng Long (ĐHTL) là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học đa ngành có chất lượng hàng đầu trong khối các trường đại học ngoài công lập. Mục tiêu của trường là xây dựng Trường trở thành một trung tâm văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ.

Nhằm cung cấp một công cụ hữu ích, làm giảm thời gian cũng như công sức cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm tài liệu, Thư viện trường Đại học Thăng Long đã triển khai ứng dụng phần mềm quản trị Thư viện tích hợp Mã nguồn mở Koha do công ty D&L cung cấp.

Xem thêm
Thông báo chuyển từ kho đóng sang kho mở (kho sách tự chọn)

Thư viện mở là yêu cầu cần thiết của một thư viện hiện đại, trong đó thông tin được truy cập mở (Open access), tài liệu được tổ chức dưới dạng kho mở, thư viện có sự liên kết mở với nhiều thư viện và cơ quan thông tin khác để tạo nên sức mạnh của hệ thống quốc gia.

Xem thêm
Liên kết giữa Trường Đại học Thăng Long và thư viện Viện Toán học

Ngày 12 tháng 03 năm 2012, Trường Đại học Thăng Long đã kí kết văn bản thỏa thuận với Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về việc liên kết giữa Trường Đại học Thăng Long và Thư viện của Viện Toán học. 

Xem thêm

Sep

24

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN

Thành lập tháng 10 năm 2000, Thư viện trường Đại học Thăng Long - giảng đường thứ hai của sinh viên được xem là trung tâm thông tin, văn hóa của Nhà trường, nơi cung cấp nguồn thông tin có chọn lọc, đã và đang không ngừng đầu tư đổi mới, phát triển để đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, nghiên cứu, giảng dạy của sinh viên, học viên cũng như giảng viên, cán bộ nhà trường. Trong nhiều năm liền Thư viện hoạt động với điều kiện khó khăn, thiểu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách, báo, tài liệu. Phòng đọc chỉ có 70 chỗ ngồi, tài liệu phải di chuyển nhiều nơi.

Xem thêm

THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG
Ðịa chỉ: Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
Ðiện thọai: 043 559 2376
Email: thuvien@thanglong.edu.vn

Được phát triển bởi D&L